Home » Tin tức iPhone » Thư gửi Apple: ‘hãy tạo ra chiếc iPhone thông minh hơn’

Thư gửi Apple: ‘hãy tạo ra chiếc iPhone thông minh hơn’

Dưới đây là bức thư của cây viết Joanna Stern của Wall Street Journal gửi cho CEO Tim Cook.

Thư gửi Tim Cook, CEO của Apple, địa chỉ  số 1 Infinite Loop, Cupertino, CA 95015.

“Chào ngài CEO đáng kính của Apple,

Tôi hy vọng ông có một cuối tuần thật thoải mái tại New York.

Tôi không muốn dông dài vì biết ngài khá bận rộn với tình hình kinh doanh không mấy suôn sẻ của công ty trong quý vừa qua. Tôi viết thư này cho ông để chia sẻ một số vấn đề trên chiếc iPhone của tôi.

Trên chiếc điện thoại của tôi, có một thư mục mà chả bao giờ tôi đụng vào có tên gọi là Ứng dụng của Apple bao gồm: La bàn, Mẹo, Danh bạ, Tìm bạn,… Tôi khá chắc sẽ có nhiều người giống tôi, cảm thấy khó chịu với những ứng dụng mặc định không cần thiết mà Apple tạo ra.

Nhưng gần đây, Folder này bắt đầu “phình to”, tôi đã nhét vào đây thêm cả những ứng dụng cần thiết như: Ảnh, Âm nhạc và Mail. Tôi phải cảm ơn các công ty như Google, Facebook, Microsoft,… đã giúp tôi sử dụng smartphone thoải mái hơn.

Tại Hội nghị cho các nhà phát triển của Facebook hay Google mới đây, họ đã giới thiệu tương lai của trí thông minh nhân tạo (hệ thống chat bot trên Facebook hay Android Auto). Những tính năng này sẽ hỗ trợ trên nhiều nền tảng, bao gồm cả trên iOS.

Có thể Apple sẽ thấy đây không phải là vấn đề của hãng hay hàng triệu người dùng iPhone trên toàn cầu. Tuy nhiên, chúng ta hãy nhìn lại những gì đang được đội ngũ phát triển của iOS tạo ra cho iPhone. Thay vì tạo ra những sản phẩm cần thiết cho người dùng thì Jony Ive cùng các nhà thiết kế lại giới thiệu tính năng mà họ ‘nghĩ là người dùng cần’.

Tôi nghĩ nếu Apple không thay đổi, iPhone sẽ trở thành một sản phẩm rỗng tuếch, vô hồn. Tại sao tôi phải quan tâm đến câu chuyện kinh doanh của Apple trong khi tôi vẫn nhận được nhiều lợi ích từ các lập trình viên bên thứ ba?

Người dùng iPhone muốn một sản phẩm hoàn hảo kết hợp giữa phần cứng và phần mềm. Và tôi cho rằng, sẽ chẳng có công ty hay lập trình viên nào hiểu rõ iOS bằng đội ngũ nhân sự của ngài. Tôi kỳ vọng sẽ nhìn thấy sự cách tân tại hội nghị phát triển vào tháng Sáu tới đây.

Trợ lý ảo thông minh hơn

5 năm kể từ ngày ra mắt, Siri vẫn chỉ là sản phẩm để thiết lập nhanh báo thức hay thực hiện cuộc gọi. Có thể Apple là công ty công nghệ đầu tiên nhận thấy tiềm năng của chat bot nhưng mọi thứ giờ vẫn còn quá sơ khai. Sản phẩm của các đối thủ như Google và Facebook sẽ vượt qua Siri. Và đây chỉ còn là vấn đề thời gian.

Thu gui Apple: 'hay tao ra chiec iPhone thong minh hon' hinh anh 1
Siri khó “có cửa” khi so sánh với các ứng dụng trợ lý ảo khác. Ảnh: WSJ.

Chiếc loa Echo kiêm trợ lý ảo của Amazon phát hành từ năm 2014 được tôi sử dụng tại phòng khách cho thấy sự vượt trội về tốc độ trả lời so với Siri cũng như khả năng kết hợp với các ứng dụng bên thứ ba.

Trợ lý ảo sắp tới của Google cũng hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị nhờ khả năng liên kết với các dịch vụ khác của hãng như Dịch vụ tìm kiếm, Dịch vụ vị trí,…

Tôi hy vọng các báo cáo tôi nhận được về khả năng hỗ trợ ứng dụng bên thứ ba cho Siri hay tích hợp nó trên dòng máy Mac là đúng sự thật. Điều này sẽ tạo ra những lợi thế cạnh tranh cho Apple nói chung hay iPhone nói riêng. Tôi đã hỏi một số nhân sự của Apple, tuy nhiên không nhận được phản hồi về nó.

Ở một khía cạnh nào đó, chẳng hạn vấn đề riêng tư của người dùng, tôi đánh giá cao cam kết của công ty. Tuy nhiên, đây cũng bộc lộ điểm yếu của iOS khi nó không sử dụng dữ liệu trong quá khứ của người dùng để đem đến trải nghiệm tốt hơn chẳng hạn như dịch vụ định vị hay lịch sử tìm kiếm. Điều Google đang làm tốt hơn Apple.

Cải thiện ứng dụng Tin nhắn

Trong ba phiên bản iOS gần nhất, Apple đã tạo ra những điều mới mẻ như chia sẻ vị trí, tin nhắn audio, chế độ không làm phiền, bàn phím từ bên thứ ba,… Nhưng hãy nhìn sang Facebook Messenger, tôi có thể chuyển tiền cho bạn mình, đặt xe Uber hay mới nhất là khả năng tương tác của các doanh nghiệp với chat bot.

Thu gui Apple: 'hay tao ra chiec iPhone thong minh hon' hinh anh 2
Thay đổi của iOS tính theo năm trong khi các đối thủ khác thay đổi theo ngày. Ảnh:WSJ.

Không chỉ Facebook, Microsoft và Google cũng đang đặt cược khá lớn vào tính tương tác hai chiều thông qua trí thông minh nhân tạo.  Công nghệ đang thay đổi thói quen sử dụng của người dùng từng ngày trong khi sự thay đổi của iOS tính theo năm.

Kho ảnh và Âm nhạc

Việc không khai thác dữ liệu của người dùng có lẽ là nhược điểm lớn nhất của Apple. Tôi đã thay những ứng dụng mặc định này bằng các tùy chọn khác chẳng hạn Google Photo hay Spotify.

Thu gui Apple: 'hay tao ra chiec iPhone thong minh hon' hinh anh 3
Ứng dụng của Apple bắt đầu không thể địch lại các app từ bên thứ ba. Ảnh: WSJ.

Apple Music không hề hiểu người dùng như Spotify. Nó không hiểu dòng nhạc ưa thích cửa tôi là gì, ca sĩ tôi hâm mộ là ai hay thiếu tính liên kết với các ứng dụng âm nhạc khác như Shazam, SoundCloud,…

Ứng dụng hình ảnh chịu số phận tương tự, Google Photos cũng có những tính năng tra cứu địa điểm hay khuôn mặt như app mặc định nhưng nó thông minh hơn. Ví dụ, tôi muốn tìm ảnh chụp cùng mẹ tại đám cưới, tôi chỉ cần tìm theo cum từ khóa “đám cưới” và “mẹ”, ứng dụng sẽ trả về hình ảnh gần như chính xác nhất.

Ngoài ra, thư viện của Google hoàn toàn miễn phí, còn iCloud “đòi” tôi 3 USD mỗi tháng cho 200 GB.

Trong mọi cuộc đua, kẻ đứng im sẽ là kẻ thụt lùi. Và Apple đang đứng ở vị trí như thế. Với tư cách là một người dùng các sản phẩm của công ty ngài, tôi hy vọng sẽ nhìn thấy sự thay đổi trong tương lai gần nhất”.

 

About Huy Thân

Chào mừng các bạn đến với trang dành cho iFan của MrBachKhoa. Tất tần tật các thông tin về iPhone cho các bạn tham khảo

Check Also

10 tính năng cực hay trên iOS 10 khiến bạn phải nâng cấp ngay

Từ khi Apple cập nhật iOS 10  với nhiều tính năng hữu ích và đáng …

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of