Home » Mẹo, thủ thuật iPhone » Nhớ nhanh hơn những mẹo hay trên iPhone, iPad bằng ảnh Gif

Nhớ nhanh hơn những mẹo hay trên iPhone, iPad bằng ảnh Gif

iPhone sử dụng hệ điều hành iOS với rất nhiều tính năng hay khiến người dùng luôn “suy mê”. Bởi vậy có rất nhiều mẹo để sử dụng hệ điều hành này hiệu quả hơn. Mình tổng hợp lại cho các bạn 15 mẹo hay này bằng ảnh Gif giúp bạn nhìn vào có thể sử dụng đơn giản hơn, dễ nhớ hơn.

1. Lắc máy để “Undo” (khi gõ chữ, edit hình)

tinht.vn-ios-tips-1.gif

Khi đang nhắn tin, gõ văn bản hay viết email mà bạn thấy sai, muốn xóa hết gõ lại từ đầu thì hãy lắc máy một cái để menu Undo hiện ra, bấm vào đó để xóa hết. Cách này nhanh hơn rất nhiều so với bấm nút xóa và chờ nó xóa. Lúc edit hình trong Photos cũng áp dụng được luôn. Mỗi lần lắc máy thì nó sẽ tự động “Undo” một hành động mới nhất mà không cần hiện ra menu như trên.

2. Hẹn giờ tắt nhạc
Không cần cài thêm app, iPhone vẫn có chức năng hẹn giờ tắt nhạc bằng cách mở ứng dụng đồng hồ lên (Clock) > chuyển qua phần Timer > hẹn thời gian chơi nhạc (15 phút, 30 phút, 1 tiếng…) > trong phần When Timer Ends > kéo xuống dưới cùng chọn Stop Playing. Như vậy là sau khi đồng hồ đếm ngược kết thúc, nhạc cũng sẽ ngừng chơi còn bạn sẽ chìm vào một giấc ngủ ngon đến sáng.

tinhte.vn-stop-music.jpg

3. Chụp hình bằng phím Volume

tinht.vn-ios-tips-4.gif

Bạn có thể chụp hình bằng cách nhấn phím tăng hoặc giảm âm lượng (Volume), hoặc nhấn giữ để chụp liên tục.

4. Nằm xuống ghế và nhờ em Siri báo cáo email cho mình

tinht.vn-ios-tips-2.gif

Thay vì căng mắt coi hết 10 cái email mới, bạn có thể nằm xuống cho thoải mái rồi nhờ em thư ký Siri đọc email cho mình bằng câu lệnh “Read my email”. Cô nàng này sẽ lập tức liệt kê 25 email mới nhất rồi sau đó lần lượt đọc tên người gửi và chủ đề email của 3 mail đầu tiên cho bạn nghe, sau đó hỏi tiếp bạn có muốn nghe nữa không, chỉ cần nói “Yes” là Siri sẽ lại đọc tiếp cho đến hết. Hơi buồn là nó chưa đọc được tiếng Việt, nếu email của bạn đa phần là tiếng Anh thì nên thử cái này, nghe cũng hay đó.

5. Chụp hình liên tục
Mặc dù giao diện camera iPhone không thấy chỗ nào ghi chụp hình liên tục nhưng bạn vẫn có thể làm được bằng cách nhấn và giữ luôn phím chụp hình ảo trên màn hình, hoặc nhấn giữ một trong hai phím âm lượng.

6. Dùng iPhone đọc chữ cho mình nghe

tinht.vn-ios-tips-8.gif

Nếu bạn phân vân không biết chữ đó đọc thế nào thì có thể nhờ iPhone đọc cho nghe, tuy không hỗ trợ tiếng Việt nhưng nó đọc được tiếng Anh, tiếng Nhật, Thái Nga, Đức, Pháp… Muốn nghe đọc, bạn hãy bật tính năng này lên trong Settings > General > Accessibility > Speak Selection. Sau đó, mở trình duyệt, Notes hay phần mềm có chữ cần đọc > bôi chọn đoạn chữ đó > bấm Speak để nghe.

7. Biến iPhone thành cây thước thủy

tinht.vn-ios-tips-7.gif

iPhone có một tính năng ẩn nằm bên trong ứng dụng Compass, khi bạn mở Compass lên và vuốt màn hình sang bên trái sẽ thấy giao diện của một cây thước thủy. Người ta đặt thước thủy lên một mặt phẳng để coi bề mặt đó có thật sự phẳng hay chưa, có bị nghiêng hay dốc không. Nếu màn hình thước thủy ghi con số 0 độ kèm theo đèn màn hình màu xanh thì có nghĩa là bề mặt đó phẳng, không nghiêng.

8. Xem thời gian gửi/nhận tin nhắn

tinht.vn-ios-tips-6.gif

Trong màn hình nhắn tin, bạn vuốt màn hình sang bên trái để nhìn thấy thời gian tin nhắn đó được gửi hoặc nhận.

9. Nhấn phím Space hai lần liên tục để gõ dấu chấm

tinht.vn-ios-tips-9.gif

Thay vì phải nhấn phím dấu chấm rồi gõ phím phím Space để bắt đầu một câu mới thì bạn có thể nhấn luôn phím Space hai lần, nó sẽ tự động thêm dấu chấm vào cuối câu trước cho bạn.

10. Khóa nét, khóa đo sáng khi chụp hình (Lock Focus, Lock Exposure)

tinht.vn-ios-tips-10.gif

Để khóa điểm lấy nét và đo sáng trên màn hình, bạn chỉ việc nhấn và giữ ngón tay lên điểm cần khóa khoảng 2 giây, trên màn hình sẽ hiện ra dòng chữ AE/AF Lock màu vằng. Bây giờ bạn có thể thoải mái xê dịch khung hình canh chụp mà không sợ máy sẽ tự động lấy nét vào điểm mới hay đo sáng lại mất chính xác.

11. Tự động thêm “.com” “.net” mà không cần gõ

tinht.vn-ios-tips-11.gif

Lúc gõ địa chỉ trang web , thay vì gõ từng chữ .com hay .net thì bạn hãy nhấn và giữ phím dấu chấm “.”, một menu sẽ hiện ra cho bạn chọn các đuôi trang web thông dụng.

12. Thay đổi nhịp độ rung của máy

tinht.vn-ios-tips-12.gif

iPhone cho phép bạn thay đổi nhịp rung của máy khi cho tin nhắn hay cuộc gọi đến, ví dụ như rung 1 cái dài 2 cái ngắn hay rung 3 cái ngắn 1 cái dài… Vào Settings > Sounds > Ringtone > Vibration > Create New Vibration để tạo mới một nhịp rung theo ý của bạn.

13. Gõ thật nhanh bằng cách tạo phím tắt

tinht.vn-ios-tips-13.gif

iPhone của mình rất thông minh, gõ “htt” nó sẽ hiện ra “Hoàng Trọng Tài”, gõ “email1” nó sẽ hiện ra “trongtai@abc.com“, gõ “xuan” nó sẽ hiện ra “Anh yêu Xuân lắm, chúc Xuân ngủ ngon nhé”, gõ “lan” thì nó lại hiện “Anh yêu Lan lắm, chúc Lan ngủ ngoannnn”… Bằng cách này, mình có thể gõ rất nhanh những câu chữ thường phải gõ lại nhiều lần.

Cách làm: Settings > General > Shortcuts > nhấn phím “+” > gõ chữ hay đầy đủ câu vào dòng “Phrase”, còn dòng Shortcut bên dưới thì gõ từ viết tắt muốn gõ nhanh.

14. Tăng độ dài Passcode mở khóa máy
Mặc định iPhone cho khóa máy chỉ với 4 con số, để tăng độ khó lên thành 8 số và kèm theo ký tự chữ thì vào Settings > General > Passcode Lock và bỏ tùy chọn “Simple Passcode”. Lúc này máy sẽ yêu cầu bạn đổi passcode và hiện bàn phím đầy đủ bao gồm cả số và chữ để bạn đổi.

tinhte.vn-passcode.jpg

15. Nháy đèn Flash khi có thông báo mới

tinht.vn-ios-tips-15.gif

Bên cạnh thông báo bằng âm thanh và rung, iPhone còn có thể nháy nháy đèn Flash mỗi khi máy có thông báo mới ví dụ như tin nhắn hay cuộc gọi tới. Để kích hoạt chức năng này, vào Settings > General > Accessibility và bật “LED Flash for Alerts”.

Mời các bạn xem thêm các Mẹo, thủ thuật sử dụng iPhone được tổng hợp để dùng hiệu quả hơn smartphone của mình.

Cách quay màn hình cho iPhone không cần phải Jailbreak

About Huy Thân

Chào mừng các bạn đến với trang dành cho iFan của MrBachKhoa. Tất tần tật các thông tin về iPhone cho các bạn tham khảo

Check Also

Cách chuyển ảnh giữa iPhone và các thiết bị khác không cần dây cáp

Bạn có bao giờ cảm thấy phiền phức khi mỗi lần cần chuyển ảnh từ iPhone sang …

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of