Home » Tin tức iPhone » Kể chuyện lạ: Apple không phải là người đầu tiên bán iPhone

Kể chuyện lạ: Apple không phải là người đầu tiên bán iPhone

Chúng ta đều biết Apple là nhà sản xuất các sản phẩm công nghệ cao cấp: iPad, iPod hay iMac, và chắc chắn cũng là người duy nhất kinh doanh các thiết bị này.

Nhưng, chuyện rất hài hước là “iPhone” –  tên sản phẩm thành công vượt trội của Apple lại xuất hiện trước của khi hãng ra mắt sản phẩm này.

Lưu ý: Chữ “iPhone” trong tiêu đề được để trong ngoặc kép vì chỉ là sản phẩm trùng tên, không phải sản phẩm iPhone của hãng Apple đang bán trên thị trường hiện nay.

Trở về quá khứ, câu chuyện bắt đầu vào năm 1998 khi một công ty công nghệ đặt tại California gọi là InfoGear đã chế tạo ra một thiết bị điện thoại đa năng với tên gọi là “iPhone”, thậm chí còn được quảng cáo tiếp thị với tính năng cực kỳ hiện đại “điện thoại internet màn hình cảm ứng”.

91mIgRLl6jL._SL1500_ 91P5MrcF6vL._SL1500_ 91YP97ifn5L._SL1500_

Hình ảnh về Infogear Iphone Internet Touchscreen Telephone

Dĩ nhiên, đây hoàn toàn không phải là một chiếc smartphone hoành tráng mang tính cách mạng như iPhone “xịn” của 9 năm sau. Chiếc iPhone của InfoGear hồi đó chỉ là một chiếc điện thoại cố định để bàn tích hợp màn hình cảm ứng điện trở đen trắng độ phân giải 640 x 480 pixel.

Nhưng quả thật đây là một phát minh không hề tồi một chút nào so với các tiêu chuẩn của điện thoại thời bấy giờ, với bút cảm ứng đi kèm, một bàn phím QWERTY trượt, hỗ trợ duyệt web và email, có tận 2 MB RAM đủ để lưu 200 địa chỉ email một lúc.

Tuy nhiên, dù trang bị đa năng đến như vậy, nhưng có vẻ mẫu InfoGear iPhone này đã đi trước thời đại quá xa nên sau một phiên bản nâng cấp vào năm 1999, InfoGear đã quyết định dừng bán sản phẩm này. Rồi tới năm 2000, công ty bị Cisco Systems (công ty chuyên về công nghệ kết nối mạng lớn nhất thế giới) mua lại, khiến cái tên đăng ký “iPhone” cùng nhãn hiệu thương mại cũng đổi chủ.

Rồi kể từ năm 2006, Cisco đã bắt đầu dùng nhãn hiệu này để sản xuất ra một mẫu điện thoại VoIP gọi là Linksys iPhone (xem trong hình dưới), nhưng sản phẩm này không gây được bất cứ sự chú ý đặc biệt nào.

cisco-linksys-iphone

Mọi thứ tưởng chừng đã rơi vào quên lãng cho đến khi Steve Jobs đăng đàn sân khấu tại hội nghị Macworld đầu năm 2007 và tuyên bố ra mắt mẫu iPhone đầu tiên, đánh dấu một cuộc cách mạng và mở ra thời đại mới cho khái niệm smartphone. Dĩ nhiên, Cisco nhanh chóng đâm đơn kiện Apple với lý do xâm phạm bản quyền sở hữu nhãn hiệu thương mại.

Tuy nhiên, may thay cho số phận của iPhone “đích thực” là vụ kiện đã được dàn xếp ổn thỏa trước khi iPhone chính thức bán ra thị trường vào tháng 6 năm đó. Dù chi tiết thỏa thuận bồi thường tài chính không được tiết lộ, nhưng điều thú vị nhất là cả Apple và Cisco đều đi tới thỏa thuận chung là cả hai hãng đều có quyền sử dụng tên gọi iPhone cho các phẩm trong tương lai của mình.

Kể từ đó đến nay, chúng ta vẫn chưa thấy Cisco tung ra một thiết bị iPhone nào nữa mà người dùng toàn thế giới chỉ biết tới một iPhone duy nhất của Apple. Chắc chắn là Cisco cũng sẽ chẳng bao giờ dại dột sản xuất “iPhone” làm gì dù vẫn nắm trong tay quyền sở hữu tên nhãn hiệu.

Câu chuyện khá thú vị về iPhone phải không ?

Xem thêm:

Điện thoại Apple iPhone 7 giá bao nhiêu ?

Giá bán iPhone tháng 6 – 2016

Hướng dẫn cách hạ cấp iPhone/iPad/iPod từ iOS 10 xuống iOS 9

About Huy Thân

Chào mừng các bạn đến với trang dành cho iFan của MrBachKhoa. Tất tần tật các thông tin về iPhone cho các bạn tham khảo

Check Also

10 tính năng cực hay trên iOS 10 khiến bạn phải nâng cấp ngay

Từ khi Apple cập nhật iOS 10  với nhiều tính năng hữu ích và đáng …

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of